Cách học tiếng Nhật hiệu quả

1188
Sau khi tìm hiểu các bài chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật của các bạn đã đạt N2, N1 và những bạn đang học tốt tại trung tâm đào tạo tiếng của TMS. Chúng tôi đúc kết ra một số các bài học và giới thiệu tới các bạn tu nghiệp sinh Nhật Bản qua bài viết dưới đây.

Để bắt đầu học tiếng Nhật

Khi bắt đầu nhập môn tiếng Nhật, bạn nên học theo cuốn Pimsleur Audio-only. Cuốn audio-book này có 3 phần giúp bạn phát âm chuẩn và hiệu quả. Bạn có thể học dược rất nhiều cụm từ, từ mới.

Thường xuyên sử dụng kim từ điển hàng ngày. Và chú trọng vào việc học Hiragana. Hãy viết 5 từ Hiragana vào ngày đầu tiên, tiếp đến, viết 5 từ của ngày hôm trước và 5 từ của ngày mới khác. Cứ liên tục như vậy trong khoảng 1 tuần. Và áp dụng cách học tương tự với Katakana.

Giai đoạn trung cấp

Đến giai đoạn này hãy cố gắng tầm sư, mặc dù có thể khá tốn kém nhưng là cần thiết để bạn có thể tăng cường khả năng tiếng của mình.

Bạn có thể truy cập vào The Mixxer, trang web trao đổi ngôn ngữ giúp bạn sắp xếp các cuộc hội thoại với người Nhật thông qua Skype. Đây quả thức là một website hữu ích. Bất cập lớn nhất đó là thời gian học tăng lên.

Japanesepod 101. Nếu bạn sử dụng các sản phẩm của apple thì hãy download nó qua itunes.

Cuốn The Heisig method for learning Kanji. Tôi đã học cuốn của Heisig, Remembering the Kanji, khoảng một tuần trước khi chuyển sang cuốn “Kanji ABC”, một cuốn sách tương tự khác. Cả 2 cuốn sử dụng chung phương pháp học đó là học từ vựng Kanji thông qua các thành phần của nó.

Ví dụ đầu tiên bạn học từ 少nghĩa là “ít” và nghĩa là “đá”. Sau đó bạn học từ 砂 (ít + đá) nghĩa là cát. Dễ học hơn đúng không nào? Thật không may là hầu hết từ Kanji không mang nghĩa kiểu trên, tuy nhiên đó không phải là lỗi của cuốn sách.  Bạn có thể sử dụng các phương pháp gợi nhớ để hiểu nghĩa của các từ Kanji.
Kết luận
Thành thật mà nói không có phương pháp nào là tốt nhất cả, vấn đề là bạn phải tự rút ra được một phương pháp phù hợp với bạn nhất. Và tốt nhất là học càng nhiều càng tốt. Hãy đổi các tin bài bằng tiếng Nhật, đổi hệ điều hành máy tính sang ngôn ngữ Nhật, sử dụng kiêm từ điển Nhật – Nhật.

Gợi ý : 
Dưới đây là các gợi ý cho việc học tiếng Nhật hiệu quả

Đảm bảo bạn đã có một số lượng kiến thức đầu vào nhất định. Hãy học với bất cứ thứ gì phù hợp với bạn như sách báo, phim, nói chuyện bằng tiếng Nhật nhưng phải kiểm tra có 2 điều kiện sau: Thứ nhất, bạn phải hiểu chúng ở một cấp độ nào đó. Có thể không hoàn toàn nhưng phải đủ để theo kịp bạn đang nghe gì, xem gì. Thứ hai, đó phải là thông tin hữu ích. Các chủ đề quen thuộc, các bài nói về gia đình, sở thích sẽ không giúp bạn cải thiện tiếng Nhật đáng kể. Cũng như việc xem các bộ phim với các từ lóng cũng vô ích. Hãy học những thứ được sử dụng rộng rãi.

Học Kanji. Điều này cực kỳ cần thiết cho việc mở rộng vốn từ. Bởi vì Kanji là bộ khung của tiếng Nhật nên học chúng sẽ giúp tăng từ vựng rất nhiều.
Sử dụng một kim từ điển. Để khi bạn thức giấc vào lúc 4h sáng và tự hỏi “Ôi, tại sao tôi lại tốn thời gian để học tiếng Nhật” bạn có thể sử dụng nó để tra từ J
Đọc. Đọc các bài viết dễ, nhưng hãy đọc thật nhiều. Hầu hết kiến thức trong cuộc sống bạn có được là thông qua việc đọc. Việc học tiếng Nhật cũng vậy. Đọc với furigana (dòng chữ hiragana được in trên chữ Kanji) là một cách học tốt.

Tham gia các lớp học. Cách học này khá nhanh và hiệu quả. Tôi đã nghe ai đó phàn nàn rằng học đã tham gia một khóa tiếng Nhật nhưng tất cả những gì họ học được chỉ là 50 từ Kanji. Điều đó có vẻ là lỗi của giáo viên. Vấn đề là do bạn. Lớp học chỉ cung cấp một lịch trình học, cơ hội để luyện tập và không ai ngăn cản bạn học nhiều thêm nữa.

Đừng bỏ cuộc. Học tiếng Nhật khá thú vị, đôi khi rất cần thiết khi bạn sống ở Nhật. Nhưng nhiều người sẽ thấy khó khăn khi học Kanji. Nhiều người cố gắng học tiếng Nhật thật chăm chỉ khoảng 1 tới 1 năm rưỡi rồi sau đó mất tập trung, bỏ học một vài ngày, sau đó một vài ngày trở thành một vài tuần, rồi một tháng. Sau đó bạn gặp một người nói rằng họ học tiếng Nhật chỉ mất 9 tháng rồi nghĩ rằng hóa ra mình đang có cách học sai. Vấn đề là hãy học kiên trì và đều đặn trong một thời gian dài. Hãy cố gắng làm điều đó!

Tulip

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY