Điều kiện để quay lại Nhật lần 2 là gì? Hồ sơ cần chuẩn bị những gì?

date 11-12-2018 view 1314

                                                          Vấn đề sang Nhật lần 2 đang được rất nhiều người lao động quan tâm

ĐIỀU KIỆN ĐỂ QUAY LẠI NHẬT LẦN 2 LÀ GÌ?

Chương trình tiếp nhận thực tập sinh hay tu nghiệp sinh Nhật Bản từ trước đến nay đều có quy định chỉ được cấp 1 lần cho những người chưa từng xin Visa sang đất nước này. 

Người đã từng đi XKLĐ Nhật Bản theo hình thức lao động phổ thông (TTS) sẽ chỉ được phép quay lại Nhật lần 2 theo diện Visa dành cho kỹ sư.

 

 

Tuy nhiên, theo quy định mới của Chính phủ Nhật Bản phê duyệt với bản ghi nhớ MOC (1/11/2017) thì TTS của tất cả các ngành nghề đều được quay lại Nhật lần 2, kéo dài thời gian làm việc lên 5 năm nếu đáp ứng đủ những điều kiện sau:

 Đã hoàn thành hợp đồng lần 1, về nước đúng hạn và có giấy chứng nhận của JITCO.
 Nhóm độ tuổi thuộc từ 21-35 tuổi.
 Trong khoảng thời gian về nước lần 1 không mắc bất cứ tiền án, tiền sự nào.
 Không vi phạm pháp luật ở Nhật trong thời gian hợp đồng lần 1
 Vượt qua kỳ thi kỹ năng tay nghề bậc cao cấp 2 trước khi về nước
 Công ty, nghiệp đoàn nơi làm việc phải là đơn vị hoạt động xuất sắc
 

 * Lưu ý: Luật mới sẽ được áp dụng kể từ ngày 1/11/2017 khi bản ghi nhớ MOC được ban hành

 

HỒ SƠ CẦN ĐỂ QUAY LẠI NHẬT LẦN 2 GỒM NHỮNG GÌ?

 Form tiến cử trình cục xuất nhập cảnh Nhật Bản lần 1 và giấy chứng nhận hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng lần 1 do JITCO cấp sau khi hoàn thành hợp đồng về nước.
 Chứng minh nhân dân photo công chứng (2 bản).
 Giấy khai sinh photo công chứng (2 bản).
 Sổ hộ khẩu photo công chứng (2 bản).
 Bằng cấp các loại photo công chứng (2 bản).
 Sơ yếu lý lịch có dấu đỏ của địa phương (2 bản).
 Ảnh thẻ, hộ chiếu, giấy khám sức khỏe

Hồ sơ xin Visa thực tập sinh lần 1 thuộc các ngành nghề sau:

- Cơ khí: Phay, tiện, bào, hàn
- Xây dựng: Giàn giáo, cốp pha, cốt thép, mộc xây dựng, san lấp mặt bằng, lắp đặt đường ống
- Nông nghiệp: trồng rau nhà kính, chăn nuôi
- Chế biến thực phẩm: chế biến cơm hộp,...

 

 THỜI HẠN HỢP ĐỒNG QUAY LẠI NHẬT LẦN 2 LÀ BAO LÂU?

Thời hạn hợp đồng cho việc quay lại Nhật lần 2 còn phụ thuộc vào khoảng thời gian khi bạn về nước là bao lâu? Cụ thể như sau:

- Về nước từ 6 tháng đến 1 năm: được phép ký hợp đồng 2 năm
- Về nước trên 1 năm: được phép ký hợp đồng 3 năm

LƯU Ý:

 Trường hợp bạn chưa đạt trình độ N3 thì phải học xong tối thiểu 40 bài trước khi xuất cảnh.
 Nếu có chứng chỉ tiếng Nhật N3 trở lên thì không cần đào tạo tiếng.
 Hợp đồng quay lại Nhật lần 2 tối đa sẽ là 5 năm

 MỨC LƯƠNG CỦA TTS KHI QUAY LẠI NHẬT LẦN 2 LÀ BAO NHIÊU?

Đối với người lao động đi XKLĐ Nhật lần 1 sẽ nhận mức lương cơ bản là khoảng 12-15 man tương đương khoảng 28-30 triệu. Còn đối với TTS khi quay lại Nhật lần 2 sẽ nhận mức lương rơi vào khoảng 22-25 man tương đương khoảng 45-50 triệu. 

Mức lương đi lần 2 cao như vậy là do trong quá trình lao động lần 1 tại Nhật, TTS đã trau dồi cho mình vốn kiến thức và kinh nghiệm tay nghề. Nên khi sang lần 2 sẽ không mất thời gian đào tạo mà có thể làm nhuần nhuyễn với công việc.
 

 

CHI PHÍ QUAY LẠI NHẬT LẦN 2 LÀ BAO NHIÊU?
 

- Đối với TTS quay lại Nhật Bản lần 2 theo diện thực tập sinh kỹ năng lần 2 thì phí dao động từ 3.000 - 5.000 USD tùy vào ngành nghề tham gia lần 2 và trình độ tiếng Nhật.

- Đối với TTS quay lại Nhật lần 2 theo diện kỹ sư thì chi phí rơi vào khoảng 2.000 - 4.000 USD và tùy vào tiếng Nhật của TTS:
+ Đạt N3: chi phí là 2.000 USD
+ Đạt N4: 3.000 USD
+ Không có tiếng: chi phí sẽ cao hơn.

Ngoài điều kiện về tiếng thì cũng dựa vào xí nghiệp tiếp nhận TTS. 

 
Trên đây là những vấn đề về điều kiện quay lại Nhật lần 2 dành cho những ai muốn quay lại Nhật. Hy vọng bài viết đã giúp được phần nào các bạn cho những dự định phía trước. Chúc các bạn thành công!

Các tin tức khác

CÁN BỘ TƯ VẤN PHÒNG NHẬT BẢN

 

Hotline  0866.788.577

Hotline  0866.788.587

(Add ZALO Online, Line, Massenger để được tư vấn trực tiếp)

phone 1900.00.60