Xuất khẩu Lao động Nhật Bản: Nhiều việc – Lương cao

5277

Xuất khẩu Lao động Nhật Bản – Đây là thị trường khá khắt khe trong khâu tuyển chọn Lao động, đào tạo tiếng Nhật có bài bản, kỹ năng làm việc thuần thục và giao tiếp lịch thiệp.

Đại diện các công ty chuyên về Xuất khẩu Lao động nhìn nhận trước đây nhu cầu lao động Việt Nam tại Nhật Bản khá nhỏ giọt nhưng từ năm 2012, nhu cầu lao động tại thị trường Nhật Bản khá đa dạng với nhiều đầu việc và số lượng lao động khá lớn (hơn 8.000 lao động). Người lao động có mức thu nhập khá ổn định 800-1.700 USD/tháng tùy từng công việc.

Thu nhập hơn 1.000 USD/tháng

Mặc dù tại Việt Nam người lao động đã được học tiếng, giáo dục định hướng kỹ càng nhưng người Nhật rất coi trọng lễ nghi và sự an toàn trong lao động, do đó khi đến Nhật các công ty sẽ tiếp tục đào tạo tiếng và phổ biến nội quy, an toàn cho người lao động thêm một tháng nữa.

la-hoi1-thabilab

Thời gian này người lao động vẫn được trả lương. Kể từ tháng thứ hai trở đi người lao động được hưởng lương chính thức. Theo đó nếu làm đủ ngày công trong tháng, cộng với thời gian làm thêm người lao động có mức thu nhập khoảng 35 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, giá cả sinh hoạt, thực phẩm tại Nhật khá đắt đỏ nên các lao động thường góp gạo nấu cơm chung để tiết kiệm:“Nếu người lao động làm việc chăm chỉ, chi tiêu tiết kiệm thì hằng tháng sẽ để dành được khoảng 15-20 triệu đồng gửi về gia đình”.

Nhu cầu cao

Thị trường Nhật Bản đã thu hút nhiều lao động Việt Nam sang làm việc. Đầu việc phổ biến do các nghiệp đoàn từ Nhật đặt hàng gồm điện, điện công nghiệp, cơ khí, xây dựng, nuôi trồng thủy sản, công nghệ thông tin… Các công việc này có mức thu nhập 800-1.200 USD, nếu làm thêm mức thu nhập lên đến 1.700 USD/tháng.

Tổng chi phí (bao gồm học tiếng, đào tạo định hướng, vé máy bay, visa…) cho bản hợp đồng ba năm làm việc tại Nhật dao động từ 3.000 đến 3.500 USD. Để sang Nhật làm việc người lao động mất từ bốn đến sáu tháng học tiếng Nhật và giáo dục định hướng như phong tục tập quán, văn hóa, cách ứng xử của người Nhật.

Thu hút các Nghiệp đoàn nhờ siêng năng, cần cù

Các công ty tại Nhật có nhu cầu tuyển lao động Việt Nam bắt đầu tăng tốc từ năm 2012. Dự kiến đến năm 2020 nhu cầu vẫn còn cao, trong đó tập trung vào các ngành nghề như xây dựng, cơ khí, chế biến thực phẩm…Người sử dụng lao động tại Nhật rất có cảm tình với lao động Việt Nam, bởi lao động Việt Nam được đánh giá rất cần cù, siêng năng, ham học hỏi.

Tuy nhiên, các công ty xuất khẩu lao động khi đưa lao động đến thị trường này cần hết sức lưu ý để giữ hình ảnh lao động Việt Nam. Trước hết cần phải sàng lọc, tuyển chọn lao động kỹ càng để vừa đảm bảo tay nghề, vừa hạn chế tình trạng bỏ trốn như đã từng xảy ra tại thị trường Hàn Quốc. Các doanh nghiệp cần phải đào tạo tiếng, văn hóa lễ nghĩa Nhật thật bài bản để khi đến Nhật người lao động có thể hòa nhập ngay cuộc sống vào công việc. Kế đến là phải đào tạo nghề, kỹ năng làm việc thuần thục. Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần có chế tài xử lý lao động bỏ trốn thật quyết liệt để hạn chế lao động bỏ trốn, qua đó sẽ tăng dần số lượng lao động Việt Nam đến Nhật làm việc nhiều hơn.

Nhật Bản là thị trường tuyển chọn lao động khắt khe nhưng nhiều cơ hội việc làm đối với lao động Việt Nam. Thị trường này đã thu hút khoảng 100 doanh nghiệp đưa lao động sang làm việc. Các doanh nghiệp xuất khẩu lao động cần phải chọn lọc kỹ đầu vào để hạn chế tình trạng lao động bỏ trốn.

Để làm được việc này, các doanh nghiệp cần có mối liên hệ thường xuyên với thân nhân gia đình các lao động tại Việt Nam. Đồng thời, người lao động cũng phải có sự cam kết với chủ sử dụng lao động không được bỏ trốn.

Mọi thông tin xin vui lòng Liên hệ tới văn phòng Công ty Thabilabco:

Địa chỉ: Số 20- Ngõ 640 – Nguyễn Văn Cừ – Gia Thụy- Long Biên – Hà Nội.
Hotline: 0987 954 088. Điện thoại/ Fax: 0438 711 633

http://thabilab.vn/

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY